เม็กซิโกให้นิรโทษกรรมแก่รถยนต์อเมริกันที่ผิดกฎหมาย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วประธานาธิบดีอังเดรมานูเอลโลเปซโอบราดอร์ของเม็กซิโกได้ให้คํามั่นสัญญาว่าจะนํายานพาหนะหลายล้านคันที่นําเข้าจากสหรัฐอเมริกาอย่างผิดกฎหมาย ในขณะที่มันฟังดูเหมือนเป็นวิธีที่มหัศจรรย์ที่จะช่วยให้ประเทศชาติที่จะต่อสู้กับการขาดแคลนผลิตภัณฑ์ที่ขับรถขึ้นราคายานพาหนะทั่วโลก, ทั้งหมดของรถได้รับการลักลอบนําเข้าก่อนหน้านี้และหลายคนถูกสันนิษฐานว่าถูกขโมย.

สิ่งนี้ได้สร้างความตึงเครียดมากมาย แม้จะมีหลักฐานว่ายานพาหนะเหล่านี้มักจะกลายเป็นม้าทํางานสําหรับพันธมิตรทางอาญา แต่เครื่องตีที่นําเข้าอย่างผิดกฎหมายยังเป็นทางเลือกราคาถูกสําหรับผู้อยู่อาศัยที่ยากจนเมื่อราคายานยนต์ (ใหม่และใช้แล้ว) เริ่มตัดการเชื่อมต่อจากความเป็นจริง เวลาเป็นครอบครัวที่ยากลําบากและเสื่อมโทรมไม่สนใจว่ารถมาจากไหนเมื่อเป็นคนเดียวที่พวกเขาสามารถจ่ายได้ ดังนั้น López Obrador จึงได้เปิดตัวโปรแกรมการทําให้เป็นปกติใหม่อย่างเป็นทางการซึ่งออกแบบมาเพื่อนํารถยนต์เหล่านี้เข้าสู่การพับ

“เราจะทําให้ถูกต้องตามกฎหมายทั้งหมดเราจะให้ใบอนุญาตแก่พวกเขาเราจะยอมรับพวกเขาในฐานะเจ้าของรถ” López Obrador กล่าวก่อนลงนามในข้อตกลงนิรโทษกรรม “เพราะมีคนจํานวนมากที่ใช้รถเหล่านี้เพราะพวกเขาไม่มีเงินที่จะซื้อรถใหม่และด้วยรถเหล่านี้พวกเขาพาลูก ๆ ไปโรงเรียนและดําเนินกิจกรรมของพวกเขา”

การนําเข้ารถยนต์ไปยังเม็กซิโกนั้นถูกกฎหมายเสมอหากเป็นไปตามมาตรฐานการกํากับดูแลล่าสุดและบุคคลจะจ่ายค่าธรรมเนียมที่จําเป็น แต่มีรถยนต์หลายล้านคันที่ดําเนินงานในประเทศที่แอบเข้ามาซึ่งส่วนใหญ่มีต้นกําเนิดในสหรัฐอเมริกา ที่รู้จักกันในชื่อ “รถช็อคโกแล็ต” พวกเขาเป็นที่ต้องการของอาชญากรรม แต่พวกเขายังทําให้ทางของพวกเขาในมือของคนปกติเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสําหรับสินค้ามือสองที่พบในล็อตตัวแทนจําหน่าย. เนื่องจากภาษีและค่าธรรมเนียมยานพาหนะที่ลักลอบนําเข้าสามารถพบได้ประมาณครึ่งหนึ่งของราคาเป็น jalopy มือสองที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาล

ข้อตกลงการนิรโทษกรรมจะช่วยให้การนําเข้าที่ผิดกฎหมายเหล่านี้สามารถลงทะเบียนในเม็กซิโกหลังจากจ่ายค่าธรรมเนียม 2,500 เปโซ ($ 123 USD) แม้ว่าหน่วยงานท้องถิ่นจะต้องคิดกลยุทธ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองเพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่อยู่ในความครอบครองของรถยนต์ช็อคโกแลตปฏิบัติตาม สําหรับตอนนี้แผนถูก จํากัด ให้ระบุว่าชายแดนสหรัฐอเมริกา (โซโนราชิวาวาโคอาฮูอิลา Nuevo León Tamaulipas และ Baja California) เนื่องจากพวกเขาเป็นประเทศที่สันนิษฐานว่ามีการนําเข้าที่ผิดกฎหมายมากที่สุด บาจาเพียงอย่างเดียวคาดว่าจะมีรถยนต์ 500,000 คันแม้จะมีประชากรน้อยกว่า 4 ล้านคน

ประธานาธิบดีโลเปซ โอบราดอร์ ระบุว่า แผนดังกล่าวสามารถใช้เพื่อช่วยเทศบาล 6 แห่งของ El Norte ในการซ่อมแซมถนนด้วยน้ําท่วมเงินหลายหมื่นล้านเปโซในรัฐที่เห็นหมายเลขการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านสุขภาพ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่แบ่งปันความกระตือรือร้นของเขา Guillermo Rosales Zárate ผู้อํานวยการสมาคมผู้จัดจําหน่ายยานยนต์ของเม็กซิโกได้อ้างว่ากลยุทธ์นี้ให้รางวัลแก่พฤติกรรมทางอาญาอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถลดยอดขายรถยนต์ใหม่ได้มากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์

“มันเป็นความผิดพลาดที่จะทําให้ยานพาหนะที่ลักลอบนําเข้าถูกต้องตามกฎหมาย” “มันจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ รวมทั้งสร้างมลพิษทางสิ่งแวดล้อมและความไม่มั่นคงที่คุกคามชีวิตของผู้คน”

ในขณะที่ประมาณการยอดขายฟังดูเป็นไปได้แต่การอ้างว่าสิ่งนี้จะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องไร้สาระอย่างแน่นอน มันน่ารังเกียจเสมอที่จะเห็นมลพิษติดอยู่ในทุกข้อโต้แย้ง แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่เป้าหมายสุดท้ายส่งผลให้รถยนต์รุ่นเก่าอยู่ได้นานขึ้นและมีความต้องการน้อยลงสําหรับการผลิตรถยนต์ใหม่ ผู้จัดจําหน่ายได้ขอให้รัฐบาลหยุดยั้งผู้คนจากการลักลอบนํายานพาหนะเข้ามาในประเทศเป็นเวลาหลายปีและยินดีที่จะเรียกร้องใด ๆ ที่จําเป็นเพื่อให้ประชาชนอยู่เคียงข้าง

ต่อมา Guillermo Rosales Zárate ได้เรียกมาตรการนี้ว่าชัยชนะในการจัดระเบียบอาชญากรรม

อย่างไรก็ตามเขาแทบจะไม่อยู่คนเดียวในความโกรธแค้นของเขา เจ้าหน้าที่หลายคนอ้างว่าการลักลอบนําเข้ายานยนต์ได้กลายเป็นอุตสาหกรรมที่สําคัญสําหรับพันธมิตรที่ดําเนินงานตามแนวชายแดน บางคนยังดําเนินธุรกิจที่ถูกกฎหมายทั้งสองด้านของรั้วเพื่อช่วยอํานวยความสะดวกในกระบวนการในขณะที่ยังทําหน้าที่เป็นแนวหน้าสําหรับการค้ามนุษย์และยาเสพติดทํางาน ยิ่งแย่ไปกว่านั้นกลุ่มเหล่านี้ได้กลายเป็นรัฐบาลโดยพฤนัยในบางพื้นที่และมักจะติดสินบนเจ้าหน้าที่ที่ทุจริตดังนั้นพวกเขาจึงตาบอด

นี่เป็นเมฆมากข้อโต้แย้งเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทํา หากพันธมิตรมีพลังงานเพียงพอตามแนวชายแดนเพื่อหลีกเลี่ยงการดําเนินคดีก็ยากที่จะโต้แย้งสําหรับความต่อเนื่องของนโยบายที่ส่งผลให้รถยนต์ในตลาดมืดและอาชญากรรมรุนแรงเพิ่มขึ้น คุณต้องบังคับใช้กฎหมายหรือพยายามทําให้ด้านสีเทาขององค์กรอาชญากรรมเป็นปกติถึงจุดที่พวกเขาหวังว่าจะไปถูกกฎหมาย ฉันไม่สามารถสันนิษฐานได้ว่าจะรู้ว่ากลยุทธ์ใดดีที่สุดสําหรับเม็กซิโก แต่วิธีการลงมือปฏิบัติไม่ได้ผลอย่างแน่นอนและฉันไม่ได้หมายถึงในเม็กซิโกเท่านั้น

หนึ่งในผลที่ตามมาของการลักลอบนําเข้าที่ร่ํารวยมากส่งผลให้เกิดอาชญากรรมรถยนต์ที่สูงขึ้นและสินค้าคงคลังขนาดเล็กทางตอนเหนือของชายแดน รัฐอเมริกันใกล้กับสายเม็กซิกันมักจะเห็นการโจรกรรมยานพาหนะต่อหัวที่ความถี่เป็นสี่เท่าตามที่ตั้งอยู่ตามมหาสมุทรแอตแลนติก ในขณะที่บางส่วนเกี่ยวข้องกับความใกล้ชิดกับตู้คอนเทนเนอร์ที่รอรับส่งสินค้าที่ถูกขโมยทั่วแปซิฟิกยานพาหนะที่ถูกนําเข้าอย่างผิดกฎหมายในเม็กซิโกยังคงเป็นปัจจัยสําคัญ อย่างไรก็ตามยานพาหนะจํานวนมากที่ถูกช่องทางทางใต้ถูกซื้ออย่างถูกกฎหมายจากตัวแทนจําหน่ายหรือการประมูลยานพาหนะ (มักเป็นชื่อกอบกู้)

จากนั้นมีสหพันธ์นายจ้างเม็กซิกันซึ่งได้แนะนํามาตรการของประธานาธิบดีโลเปซโอบราดอร์ในที่สุดจะโหลดเม็กซิโกด้วยยานพาหนะเก่าที่ไม่ปลอดภัยเมื่อภาคยานยนต์ต้องการการส่งเสริม ยอดขายรถยนต์ใหม่ของประเทศลดลงร้อยละ 20 ในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2019

สื่อเม็กซิกันก็มีความสําคัญต่อแผนการนี้เช่นกัน แต่พวกเขาไม่จําเป็นต้องเป็นตัวแทนของผู้คนที่ครอบครองรถยนต์เหล่านี้หลายคนอาจดีใจที่ทิ้งแผ่นป้ายทะเบียนของสหรัฐอเมริกาเพื่อให้พวกเขาสามารถลงทะเบียนยานพาหนะของพวกเขาอย่างเป็นทางการ ถึงกระนั้นส่วนใหญ่ข้างต้นมีความเกี่ยวข้องเล็กน้อยเมื่อรัฐบาลเม็กซิกันดูเหมือนจะไม่สามารถควบคุมชายแดนได้

“เราต้องตระหนักว่าเราไม่สามารถควบคุมเส้นทางของรถเหล่านี้ตามแนวชายแดนได้” Fidel Villanueva “ชาวอเมริกันไม่ต้องการพวกเขาดังนั้นพวกเขาจะมาเรื่อย ๆ [ดีดีและราคาถูก]”

เมื่อพิจารณาว่ายานพาหนะที่ใช้แล้วมีจํานวนเท่าใดในสหรัฐอเมริกาทุกวันนี้มันยากที่จะอ้างว่าเราไม่ต้องการพวกเขา เราแค่ไม่ได้ยึดติดกับพวกเขา และไม่ค่อยมีอะไรเกิดขึ้นมากนัก