รถแอปเปิ้ลประสบความพ่ายแพ้อีกครั้ง

หลังจากหลายเดือนของข่าวที่Apple Inc. กําลังพูดคุยกับซัพพลายเออร์แบตเตอรี่เพื่อตั้งค่า บริษัท ด้วยฮาร์ดแวร์ที่จําเป็นและความรู้ในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าดูเหมือนว่า iPhone purveyor จะกลับมาเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส รายงานได้ออกมาอ้างว่าการหารือกับบริษัทเทคโนโลยีแอมเฟเร็กซ์ร่วมสมัยของจีน จํากัด (CATL) และ BYD ได้หยุดชะงักลง

ในขณะที่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีกล่าวกันว่าจะเปิดช่องทาง, บริษัท แจ้งแอปเปิ้ลในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาว่าพวกเขาจะไม่เต็มใจที่จะจัดตั้งทีมและสิ่งอํานวยความสะดวกของสหรัฐอเมริกาที่ตอบสนองความต้องการโดยเฉพาะ. ในขณะที่พานาโซนิคของญี่ปุ่นยังคงอยู่ในช่วงผสมในฐานะพันธมิตรที่มีศักยภาพ แต่ดูเหมือนว่า บริษัท อื่น ๆ จะก้มหัวให้ อย่างไรก็ตาม เหตุผลดังกล่าวมีความแตกต่างกัน แต่ความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างสหรัฐฯ และจีนถูกกล่าวหาว่าเป็นปัจจัยที่เอื้อต่อ

ตามรอยเตอร์CATL ลังเลที่จะสร้างโรงงานภายในสหรัฐอเมริกาโดยทั่วไป ความวุ่นวายทางการเมืองที่เพิ่มขึ้นระหว่างวอชิงตันและปักกิ่งทําให้หน่วยงานต่างประเทศลังเลที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางอุตสาหกรรมของพวกเขาในทั้งสองประเทศ แหล่งข่าวอ้างว่าข้อกําหนดเฉพาะของ Apple กลายเป็นมากกว่าที่ชาวจีนต้องการโต้แย้ง

จากรอยเตอร์:

[CATL] ยังพบว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะจัดตั้งทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์แยกต่างหากเฉพาะการทํางานกับ Apple เนื่องจากความยากลําบากในการค้นหาบุคลากรที่เพียงพอบุคคลนั้นเพิ่ม

BYD ซึ่งมีโรงงานแบตเตอรี่เหล็กฟอสเฟตในแลงคาสเตอร์รัฐแคลิฟอร์เนียปฏิเสธที่จะสร้างโรงงานและทีมใหม่ที่จะมุ่งเน้นไปที่การจัดหา Apple เพียงอย่างเดียว

การอภิปรายที่หยุดชะงักได้หมายความว่าแอปเปิ้ลได้รับการพิจารณาผู้ผลิตแบตเตอรี่ญี่ปุ่นและมันส่งกลุ่มคนไปยังประเทศญี่ปุ่นในเดือนนี้, พวกเขาเพิ่ม.

พานาโซนิคคอร์ปเป็นหนึ่งใน บริษัท ที่แอปเปิ้ลกําลังพิจารณา, กล่าวว่าหนึ่งในคน.

เนื่องจากการเจรจาควรจะเป็นความลับทุกคนจึงปิดริมฝีปากของพวกเขา แต่ตัวแทนจาก CATL กล่าวว่า บริษัท ยังคงชั่งน้ําหนักตัวเลือกและยังไม่ได้ตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมที่เพิ่มขึ้นกับสหรัฐอเมริกา สันนิษฐานว่ายังคงมีโอกาสสําหรับแอปเปิ้ลที่จะทําข้อตกลง, แม้ว่ามันจะแปลกกับสิ่งที่แหล่งลับได้รับการบอกรอยเตอร์.

“เรากําลังประเมินโอกาสและความเป็นไปได้ในการผลิตการแปลในอเมริกาเหนือ”

คําแนะนําของเราคือการไม่กลั้นหายใจของคุณบน iCar สมมุติฐาน ฉันเขียนอย่างแท้จริงเกี่ยวกับวิธีการใช้ยานยนต์ของ Apple ตั้งแต่ปี 2016และดูเหมือนว่าจะไม่ก้าวหน้าอย่างแท้จริง โปรเจคไททันล่าช้ายกเลิกและเปิดใหม่หลายครั้งจนไม่คุ้มค่าที่จะเพิ่มความหวังของคุณจนกว่าจะมีต้นแบบการทํางาน การเปลี่ยนแปลงความชอบของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากการมีหน่วยงานอื่น ๆ ทําอย่างโหดร้ายของการผลิตมีความซับซ้อนในทํานองเดียวกันปัญหาไปยังจุดที่อาจต้องลืมเกี่ยวกับการเป็นพันธมิตรกับจีนโดยสิ้นเชิง