ศาลฎีกาปฏิเสธการประมูล VW เพื่อปิดกั้นการฟ้องร้องดีเซลเกต

บริษัท หวังที่จะหลีกเลี่ยงกรณีมากมายในระดับรัฐและท้องถิ่น

ศาลฎีกาเมื่อวันจันทร์ปฏิเสธคําอุทธรณ์จากโฟล์คสวาเกนที่พยายามหยุดการฟ้องร้องของรัฐและท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาวในปี 2015ซึ่งพบว่าผู้ผลิตรถยนต์ได้โกงยานพาหนะเพื่อโกงการทดสอบการปล่อยก๊าซดีเซลของสหรัฐฯ

การกระทําของศาลอนุญาตให้มีการฟ้องร้องโดยโอไฮโอซอลท์เลคเคาน์ตี้ยูทาห์และหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในฮิลส์โบโรห์เคาน์ตี้ฟลอริดาซึ่งรวมถึงแทมปาเพื่อดําเนินการต่อ ศาลล่างกล่าวว่าโฟล์คสวาเกนอาจต้องเผชิญกับ “ความรับผิดที่ส่าย” เหนือการเรียกร้องของรัฐและท้องถิ่น

บริษัท แย้งว่ากฎหมายของรัฐบาลกลางให้สํานักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกาไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐและท้องถิ่นมีอํานาจในการควบคุมความประพฤติ

ในที่สุดโฟล์คสวาเกนจากเยอรมันจ่ายค่าปรับและการตั้งถิ่นฐานมากกว่า 23 พันล้านดอลลาร์กับหน่วยงานกํากับดูแลของรัฐบาลกลาง

ขณะนี้กําลังเผชิญกับชุดเพิ่มเติมจากรัฐบาลของรัฐและท้องถิ่นในการรับสมัครที่ติดตั้งบนรถยนต์ใหม่585,000 คันที่ขายในสหรัฐอเมริกาและในรถยนต์มากกว่า 11 ล้านคันทั่วโลกซอฟต์แวร์ที่เปิดการควบคุมมลพิษในระหว่างการทดสอบของรัฐบาลและปิดตัวลงบนถนน

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 ของสหรัฐอเมริกาตัดสินว่าชุดสูทจากฟลอริดาและยูทาห์สามารถดําเนินการอัปเดตซอฟต์แวร์ที่โฟล์คสวาเกนติดตั้งเพื่อให้การหลอกลวงดําเนินต่อไปเมื่อเจ้าของนํายานพาหนะเข้ารับบริการหรือเรียกคืน

ในคดีที่แยกต่างหากศาลฎีกาโอไฮโอยังปฏิเสธข้อโต้แย้งของโฟล์คสวาเกนในคําตัดสินว่าพระราชบัญญัติอากาศบริสุทธิ์ของรัฐบาลกลางไม่ได้กล่าวอ้างของรัฐว่าโฟล์คสวาเกนละเมิดกฎหมายต่อต้านมลพิษทางอากาศของโอไฮโอ

กระบวนการยุติธรรมไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการปฏิเสธนอกเหนือจากการทราบว่าความยุติธรรมสตีเฟ่นไบรเออร์ไม่ได้เข้าร่วม พี่ชายของเขาชาร์ลส์ไบรเออร์ผู้พิพากษาเขตสหรัฐอเมริกาในซานฟรานซิสโกได้จัดการกับคดีบางอย่าง