Spyros Panopoulos ความโกลาหลเป็นจรวดที่วางตัวเป็น ‘รถอัลตร้า’ มูลค่า $ 14M

เคลม 3,065 แรงม้า 0-62 ใน 1.55 วินาที และควอเตอร์ไมล์ 7.5 วินาที

Spyros Panopoulos ยานยนต์ได้ตีเกือบทุกหินสัมผัสที่สําคัญในประเภทไฮเปอร์คาร์ รถมีชื่อป่า: ความโกลาหล มันมีการตัดแต่งที่ยิ่งใหญ่และเป็นนามธรรม: ความโกลาหลโลกและความโกลาหลศูนย์แรงโน้มถ่วง มันมีแรงม้าป่า: ม้า 2,049 ตัวในหน้ากากโลกหรือ 3,065 ตัวในรูปแบบ Zero Gravity มันมีส่วนประกอบที่ทําจากวัสดุที่มีราคาแพงและแปลกใหม่เช่นไทเทเนียมพิมพ์ 3 มิติและไซลอน การอ้างสิทธิ์ประสิทธิภาพเป็นอนุสาวรีย์: ศูนย์ถึง 62 ไมล์ต่อชั่วโมงใน 1.55 วินาทีสําหรับ Zero Gravity, 62 ถึง 124 ไมล์ต่อชั่วโมงในอีก 1.7 วินาทีและความเร็วสูงสุดเกิน 310 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่ครั้งแรกของสามได้มาจากเกมไฮเปอร์คาร์คือประเทศต้นกําเนิดของความโกลาหล: เอเธนส์กรีซผลิตภัณฑ์ภายในอย่างสมบูรณ์ของ Panopoulos Automotive ซึ่งเห็นได้ชัดว่าผลิตชิ้นส่วนพิเศษสําหรับรถยนต์การผลิตที่แปลกใหม่ ประการที่สองคือราคาของมันทั้ง 5.5 ล้านยูโร (6.3 ล้านเหรียญสหรัฐ) สําหรับโลกและ 12.4 ล้านยูโร (14.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) สําหรับ Zero Gravity สุดท้ายคือคํายืนยันของผู้สร้างว่าเขาก้าวข้ามไฮเปอร์คาร์เพื่อสร้าง “รถอัลตร้าคาร์” คันแรก

เมื่อคุณได้ดูที่ระยะห่างจากพื้นดิน, ด้านหน้ายาวโอเวอร์แฮง, ยางรายละเอียดต่ําสุดที่เราเคยเห็นบนรถถนน, และห้องโดยสารเรียวที่มีลักษณะเหมือนปลอกไส้กรอกหรูหรา, เก็บคําพูดของ Spyros Panopoulos ในใจ: “‘ความโกลาหล’ไม่ใช่รถแข่ง, มันเป็นรถเมือง, รถสําหรับทุกวัน, เฉพาะกับประสิทธิภาพที่ซับซ้อนมากขึ้นของ เราต้องการให้มันเหมาะสําหรับการเดินทางในชีวิตประจําวันและสําหรับไดรเวอร์ทุกประเภทเนื่องจากจะง่ายต่อการกําหนดค่าสําหรับการใช้งานทุกที่ระหว่าง 500 ถึง 3,000 ม้า”

เราจะเริ่มต้นด้วยเนื้อซึ่งเป็น V10 เทอร์โบคู่ขนาด 4.0 ลิตรที่พัฒนาขึ้นเองและติดตั้งอยู่ด้านหลังห้องโดยสาร เราได้รับแจ้งว่าเครื่องยนต์ถูกสร้างขึ้นรอบ ๆ ทั้งอลูมิเนียมบิลเล็ตหรือบล็อกโลหะผสมแมกนีเซียมพิมพ์ 3 มิติพร้อมลูกสูบไทเทเนียมพิมพ์ 3 มิติและแท่ง con-rods เพลาลูกเบี้ยวพิมพ์ 3 มิติที่ดูเหมือนงานศิลปะของ Gaudi อากาศที่ป้อนด้วยแรงผ่านไทเทเนียมและเทอร์โบแมกนีเซียมที่ห่อหุ้มด้วยท่อคาร์บอนไฟเบอร์ ความแตกต่างของเครื่องยนต์ที่สําคัญเพียงอย่างเดียวระหว่างการตัดแต่งทั้งสองคือปริมาณการเพิ่มเทอร์โบขีด จํากัด รอบและสเป็คน้ํามันเบนซิน โลกเพิ่มแรงบิด 1,025 ปอนด์ฟุตให้กับเอาต์พุตและหมุนสูงสุด 11,000 รอบต่อนาทีช่วยให้ได้รับ 62 ไมล์ต่อชั่วโมงใน 1.9 วินาที ศูนย์แรงโน้มถ่วงทํางานบน E85, โยน 1.463 lb-ft ที่ปัญหาใด ๆ, revving สูงสุด 12,200 รอบต่อนาที. บริษัทอ้างว่า Zero Gravity วิ่งสี่ไมล์ใน 7.5 วินาทีซึ่งมากกว่า 0.4 วินาทีที่รถชน 186 ไมล์ต่อชั่วโมง ทั้งสองตัดแต่งยิงเปลวไฟของพวกเขาออกชุดของท่อรูปสี่เหลี่ยมพิมพ์ 3 มิติ

รอบ ๆ นั้นแชสซีโมโนคลิคทําจาก Zylon ซึ่งเป็นโพลิเมอร์สังเคราะห์และเราได้รับแจ้งว่า “78% ของร่างกายคือ Anadiaplasi 3D ที่พิมพ์จากไทเทเนียมและโลหะผสมแมกนีเซียมและคาร์บอนไฟเบอร์หรือชิ้นส่วนร่างกายคาร์บอนเคฟลาร์” Anadiaplasi เป็นเทคนิคการผลิต Panopoulos ยานยนต์เรียกร้องเครดิตของการสร้าง ช่วงล่างอิสระรอบ ๆ ใช้ไทเทเนียมหรือแมกนีเซียมวิชโบน ล้อหน้ามีขนาด 21 นิ้วในแมกนีเซียมพิมพ์ 3 มิติด้านหลังเป็นไทเทเนียมพิมพ์ 3 มิติขนาด 22 นิ้ว พวกเขาโฉบไปรอบ ๆเบรกคาร์บอนเซรามิกกว้างถึง 19 นิ้วหนีบด้วยคาลิปเปอร์เบรกพิมพ์ 3 มิติ โลกความโกลาหลมีน้ําหนักรายงาน 2,839 ปอนด์, ศูนย์แรงโน้มถ่วง, มีการใช้มากขึ้นของวัสดุที่มีน้ําหนักเบา, มีรายงาน 2,804 ปอนด์.

ห้องโดยสารเป็นคาร์บอนไฟเบอร์แมกนีเซียมไทเทเนียมไซลอนและอัลคันทาราทั้งหมด มีพวงมาลัยแอกที่มีหน้าจออยู่ตรงกลางและอีกสองสามหน้าจอด้านหน้าเกือบทั้งแผงหน้าปัด

Panopoulos กล่าวว่าเขามีเงินฝากครั้งแรกและวางแผนการจัดส่งครั้งแรกในช่วงกลางปี 2022 แผนการผลิตคือการสร้างรถยนต์ 20 คันสําหรับแต่ละทวีปซึ่งเราจะถือว่าหมายถึงเนื้อหาที่มีประชากรมนุษย์ถาวรดังนั้น 120 คัน กล่าวกันว่า Sotheby’s เป็นผู้จัดจําหน่ายแต่เพียงผู้เดียว สําหรับการเห็นความโกลาหลในการดําเนินการความพยายามทําลายสถิติมีกําหนดสําหรับปี 2022 และ 2023 ในสถานที่ต่างๆเช่น Nürburgring และแทร็กทดสอบ Ehra-Lessien และTop Gearมีไว้เพื่อรับหนึ่งในปี 2022 สําหรับการทดสอบอิสระของการเรียกร้องเหล่านั้นทั้งหมด