2023 Mazda CX-50 มีขนาดใหญ่กว่า CX-5

‎มันไม่ได้แทนที่ CX-5 แม้ว่า‎

แม้ว่ามาสด้าจะยังคงรักษาข้อมูลเฉพาะมากมายเกี่ยวกับ2023 CX-50ซึ่งเป็นรถ SUV ที่ทนทานที่สุดภายใต้การห่อหุ้มวิศวกรของมาสด้า Dave Coleman ให้ข้อมูลมากมายเพื่อให้เรามีความคิดที่ดีขึ้นเกี่ยวกับขนาดของรถและสิ่งที่มันขึ้นอยู่กับ โดยทั่วไปแล้วมันใหญ่กว่าCX-5 ที่มีอยู่และมีความสามารถมากกว่า

CX-50 ใช้แพลตฟอร์มพื้นฐานเดียวกันกับMazda3และCX-30. และนั่นขยายไปถึงการออกแบบช่วงล่างของ MacPherson สตรัทขึ้นด้านหน้าและลําแสงบิดที่ด้านหลัง นี่เป็นเพราะแพลตฟอร์มนี้ได้รับการออกแบบโดยคํานึงถึงลําแสงบิดและ Coleman และ Mazda ยืนยันว่าการออกแบบช่วงล่างนี้ถูกใช้เพื่อให้การเคลื่อนไหวของยานพาหนะเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ

ในขณะที่CX-30ที่ให้ยืมแพลตฟอร์มเป็น SUV ย่อย CX-50 นั้นใหญ่กว่าในเกือบทุกมิติมากกว่าCX-5ขนาดกะทัดรัด มันยาวขึ้นกว้างขึ้นและมีระยะห่างจากพื้นดินมากขึ้น แต่ความสูงโดยรวมลดลงเล็กน้อย ขนาดจ่ายเงินปันผลภายในด้วยโดยมีพื้นที่วางขามากกว่า CX-5 แม้ว่าโคลแมนไม่สามารถให้มิติที่เฉพาะเจาะจงใด ๆ สําหรับ CX-50 ทั้งภายในและภายนอก เขายังกล่าวว่า CX-50 นั้นกว้างกว่าCX-9และเป็นผลให้จริง ๆ แล้วมันจะกว้างเกินไปที่จะสร้างที่โรงงานฮิโรชิม่าของมาสด้าดังนั้นการผลิตที่โรงงานร่วมมาสด้าโตโยต้าแห่งใหม่ในอลาบามา มาสด้ายังสามารถไปกับมิติเหล่านี้ได้เนื่องจาก CX-50 ได้รับการออกแบบสําหรับอเมริกาเหนือดังนั้นเพื่อให้แน่ใจว่ามันใช้งานได้ตามถนนญี่ปุ่นและยุโรปที่แน่นหนาจึงไม่ใช่เรื่องสําคัญ

นอกจากจะมีขนาดใหญ่ขึ้น CX-50 จะมีความสามารถมากกว่า CX-5 โคลแมนเปิดเผยว่าจะมีความสามารถในการลากรถที่ดีกว่าขีด จํากัด 2,000 ปอนด์ของ SUV รุ่นเก่า แต่เขาไม่ได้พูดจํานวนที่แน่นอน นอกจากนี้ในความพยายามที่จะปรับปรุงความสามารถออฟโรดมาสด้าติดตั้งข้อต่อขับเคลื่อนสี่ล้อที่หนักกว่าด้วยคลัตช์ขนาดใหญ่ซึ่งใหญ่กว่า CX-9 สิ่งนี้ควบคู่ไปกับโหมดการขับขี่ออฟโรดที่เราสัมผัสในบทความเปิดเผยที่ปรับพารามิเตอร์ต่าง ๆ สําหรับการขับขี่ออฟโรด สิ่งที่ไม่รวมอยู่คือฟังก์ชั่นการควบคุมการลงเขาซึ่งโคลแมนกล่าวว่าถูกทิ้งไว้เพื่อสนับสนุนให้เบรกควบคุมได้มากเพื่อให้การตั้งค่าการขับขี่เรียบง่ายและป้องกันไม่ให้รถทําอะไรผิดปกติทําให้การควบคุมอยู่ในมือของผู้ขับขี่

โคลแมนเปิดเผยเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอื่น ๆ เกี่ยวกับ CX-50 ที่ไม่ได้ตกอยู่ในสาขาวิชาใดๆ แม้จะมีชื่อที่คล้ายกันและมีขนาดใกล้เคียงกัน CX-50จะไม่แทนที่ CX-5 เช่นเดียวกับกรณีสุดท้ายที่มี CX-30 และCX-3. เห็นได้ชัดว่ารถ SUV ทั้งสองคันมีเป้าหมายที่ผู้ซื้อที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ในขณะที่เขาไม่สามารถให้รายละเอียดเกี่ยวกับไฮบริดCX-50 เขากล่าวว่ามันเป็นสองสามปีออกยังคง นอกจากนี้ยังจะใช้เทคโนโลยีบางอย่างของโตโยต้าแต่เขาจะไม่บอกว่าขอบเขตใด